ทำอย่างไรเราจะเลือก อาหาร มาตรฐานความปลอดภัยได้ สังเกตุง่ายๆ
[ติดต่อศูนย์เชียงรายได้ทุกวัน 0815309828]
- ตรวจสอบอาหารปลอดภัย บรรจุภัณฑ์ต้องมีมาตรฐานเบื้องต้น จีเอ็มพี PRIMERRY GMP.มีอ.ย. วันที่ผลิต วันหมดอายุ
- ลดความดันโลหิตสูงโดยไม่ใช้ยา เลือกเมนูอาหารต้านโรค
- ไข่ตุ๋นยำสาหร่าย
- ปอเปี๊ยะสด
- ปลาลวกจิ้ม
- ปลานึ่งมะนาว
- เมี่ยงปลาเผา เพราะ มีผักสด สมุนไพร ใบชะพลู
- สลัดผัก
- เต้าหู้ตุ๋นน้ำแดง
- ตุ๋นมะระ
- น้ำพริกหนุ่ม ผักลวก สมุนไพรมะระขี้นก
- เต้าหู้นึ่ง รวมผักสามสี
- ผักเจ็ดสี มีดีและประโยชน์แตกต่างจ้าๆ
- น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง ให้ควบคุมน้ำตาล
- ฟักทองมี วิตตามิน และ เกลือแร่ แต่มี รสหวานต้องทาน ผสมกับ ผักสด ต่างๆ
- ผักโปยเล้ง ผักจีนแต่คนไทยคุ้นเคย เป็นผักสีเขียว ต้านโรคได้ คึ่นช่าย กุยช่าย
- ปลาทะเลหรือปลาน้ำจืด ที่มี ออยฟิช oily fishปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาช่อน ปลาดุก มีกรดไขมันโอเมก้า3 EPA, DHA] ช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล เพิ่มความยืดหยุ่น ให้หลอดเลือด ดังนั้นเมนูปลา จึงเหมาะสำหรับ เมนูอาหารเด่น จ้าๆ
- ใช้น้ำมันพืชไขมันต่ำ
- ผักผลไม้หลากสี
- ไฟเบอร์ที่ได้ จากพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวก่ำสีม่วง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ซีเลียล
- ถั่วเมล็ดแห้ง
- วิตตามินอีจากสารอาหารธรรมชาติเหมาะในการต้านโรคหัวใจ อโวคาโด ผักสีเขียว น้ำมันพืชมะกอก น้ำมันรำข้าวมี วิตตามิน อี สองเท่า
- สมุนไพร เครื่องเทศ กระเทียมสด พริกมีสาร แคปไซซีน ชะลอการเกาะตัว ลิ่มเลือดที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจ วาย
- อาหารที่มี Plant sterols หรือ Phytosterols สูงได้แก่ ธัญพืชและถั่วต่างๆ เช่น งา จมูกข้าว เมล็ดทานตะวัน ถั่ว พิตาชิโอ น้ำมันรำข้าว ทานน้ำมันรำข้าว ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก ทำให้ระดับคลอเรสเตอรอล ลดลง
- เกลือโซเดียมเป็น อันตราย ต่อโรคไต
- เบาหวาน ต้องป้องกัน สารอาหารที่ให้ พลังงาน แป้ง และ น้ำตาล
- โรคหัวใจ ต้อง ควบคุม อาหารที่มี ไขมันสูง
[ติดต่อศูนย์เชียงรายได้ทุกวัน 0815309828]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น